Là một engineer, chắc hẳn bạn vẫn quen cùng với việc thực hiện một chế độ đầy sức khỏe trên Linux giỏi Mac
OS, chính là Terminal. Tuy nhiên có thể bạn đã chán ngấy với đồ họa nhàm ngán của chương trình Bash khoác định ?

Bài viết này sẽ ra mắt đến các bạn một chương trình Shell nổi tiếng, với tương đối nhiều những tác dụng nổi bật hơn so với Bash. Đó chính là Fish.

Bạn đang xem: Etc/Shells Order Lala Coffee

Những tính năng trông rất nổi bật của Fish

Support nhiều màu sắc

Không đối chọi điệu như Bash, Fish chất nhận được người cần sử dụng sử dụng tất cả 256 color khác nhau. Ta có thể tùy ý config hầu hết màu nhưng mình thích, mang lại những đối tượng người dùng thích phù hợp trong một câu command.

*

Khả năng gợi ý - Autosuggestions

Fish mang trong bản thân khả năng lưu ý câu lệnh một phương pháp tuyệt vời.

Nó rất có thể báo cho mình biết một câu lệnh tất cả gõ sai tuyệt không, một thư mục có tồn tại hay không ... Tốt cả những gợi ý về những câu lệnh bạn đã gõ từ bỏ trước, lưu ý về câu lệnh dựa vào document của câu lệnh đó (có thể xem trải qua câu lệnh man)

*

Khả năng gợi ý về một câu lệnh đã có lần gõ

*

Một băng thông sai (thư mục không tồn tại) và đường truyền đúng được hiển thị khác nhau

Config dễ dàng dàng

Bên cạnh việc chất nhận được người sử dụng tự tùy chỉnh thiết lập config sang 1 file config riêng, Fish còn cho phép người dùng tùy thay đổi thông sang một giao diện web trực quan, để những người dân mới làm cho quen cũng có thể có được những tùy chỉnh cấu hình mang đầy phong thái cá nhân.

*

Ngoài ra còn tương đối nhiều tính năng hữu ích khác, bạn có thể xem thêm ở trang chủ của Fish.

Cài đặt

Phiên phiên bản 2.1, phiên bản mới duy nhất của Fish thiệt sự là có một cách nhảy lớn, khi cho phép sử dụng những alias, hay những câu lệnh vốn có của Bash như là source. Vì thế mình khuyên các bạn nên download đặt phiên bản Fish 2.1 (Nhiều phiên bạn dạng Ubuntu nếu cài đặt qua sudo apt-get một cách bình thường thì sẽ chỉ mua được bản 2.0 mà lại thôi).

Ubuntu

Đầu tiên bạn thiết lập Fish trải qua các câu lệnh sau đây.

sudo apt-add-repository ppa:fish-shell/release-2sudo apt-get updatesudo apt-get install fish
Sau đó, tùy chỉnh thiết lập để gửi Fish làm cho Shell khoác định của Ubuntu.

echo "/usr/bin/fish" | sudo tee -a /etc/shellschsh -s /usr/bin/fish
Như vậy là quá trình của bạn đã hoàn tất, tiếng chỉ vấn đề logout ra rồi vào lại để những tùy chỉnh có hiệu lực. Tiếp nối hãy nhảy Terminal lên và bạn sẽ thấy Fish đang được sửa chữa cho Bash.

Nếu không muốn dùng Fish, với muốn trở lại trình Bash mặc định thì bạn cũng có thể dùng câu lệnh sau

chsh -s /bin/bash
Thao khảo trả lời cài đặt lên trên các distribution khác tại đây

Mac OS

Cách đơn giản nhất nhằm cài đặt lên Mac là thiết lập thông qua Homebrew

brew install fish
Sau khi thiết đặt xong thì các bạn cũng làm tương tự như phần làm việc Ubuntu để đưa Fish làm cho trình Shell mang định.

echo "/usr/local/bin/fish" | sudo tee -a /etc/shellschsh -s /usr/local/bin/fish
Config
Như đang nói tại phần trên, chúng ta cũng có thể thực hiện vấn đề các tùy chỉnh cho Fish thông sang một giao diện web trực quan. Hãy thực hiện câu lệnh fish_config, để rồi bước đầu tùy chỉnh phần nhiều gì mình thích.

Ngoài ra, các bạn còn có thể tự viết phần nhiều config của mình ra một tệp tin riêng mang tên config.fish, để nó bên trong thư mục ~/.config/fish/, để rất có thể config mà không cần thiết phải sử dụng đến giao diện web.

Cách này rất tương thích trong trường vừa lòng bạn áp dụng Fish trên một remote server, cùng không access vào bối cảnh web config của nó được.

Dưới đấy là nội dung tệp tin config nhưng mà mình vẫn đang sử dụng.

# Greeting when startset -g -x fish_greeting "HI, TRAN DUC THANG"# fish git promptset __fish_git_prompt_showdirtystate "yes"set __fish_git_prompt_showstashstate "yes"set __fish_git_prompt_showupstream "yes"set __fish_git_prompt_color_branch yellow# Status Charsset __fish_git_prompt_char_dirtystate "⚡"set __fish_git_prompt_char_stagedstate "→"set __fish_git_prompt_char_stashstate "↩"set __fish_git_prompt_char_upstream_ahead "↑"set __fish_git_prompt_char_upstream_behind "↓"set fish_color_error c35359function fish_prompt set_color 18974e printf (date "+$c2%H$c0:$c2%M$c0:$c2%S>") set_color f2777a printf "%s
%s%s%s%s> " (whoami) (set_color ff8a00) (hostname | cut -d . -f 1) (set_color $fish_color_cwd) (prompt_pwd) set_color $fish_color_error printf "%s " (__fish_git_prompt) set_color normalend
Config như trên cực kỳ thích hợp với những ai hay liên tiếp sử dụng git CLI, nó giúp đỡ bạn theo dõi được mình vẫn ở branch nào, và bao gồm gì chuyển đổi hay không.

Thông thường, khi bạn viết một ứng dụng, thực hiện bằng ngôn từ cấp cao mà nhỏ người hoàn toàn có thể hiểu được. 

Ví dụ: C#, Java, C++, vân vân. Chúng ta có tin giỏi không, vật dụng tính của doanh nghiệp chỉ được thông điệp viết dưới ký hiệu 0 cùng 1, thường được biết đến là mã nhị phân hoặc mã máy.

Sau đó, một trình biên dịch đã dịch ngữ điệu cấp cao thành một tệp nhị phân hệt như tệp thực thi. Tệp nhị phân này là tất cả những gì bạn tiến hành để khởi chạy vận dụng nói trên.

Máy tính của người tiêu dùng là một thông ngôn viên. Nó nằm trong những gì các bạn yêu ước nó có tác dụng và bí quyết nó triển khai điều đó.

Shell gọi là trình thông dịch. Giống như như một trình biên dịch, một trình thông dịch dịch mã người tiêu dùng thực hiện thành mã máy. Một trong những điểm khác biệt là trình thông dịch tiến hành từng câu một. Trong khi đó, một trình biên dịch vẫn quét toàn thể chương trình với dịch toàn bộ thành mã máy.

Vì vậy, shell là 1 trong những giao diện nhằm bạn liên hệ với hệ quản lý và điều hành của mình. Khi chúng ta nhập các lệnh vào shell, nó có trọng trách diễn giải các lệnh đó. Các hoạt động như xào nấu tệp, piping, tệp list đều ở trong quyền lợi và nghĩa vụ của shell.

Một số Linux Shell tất cả sẵn. Để kiếm tìm ra tất cả các shell tất cả sẵn trên khối hệ thống của bạn, hãy mở terminal với nhập:

cat /etc/shells

Để tò mò loại shell bạn hiện tại đang sử dụng:

echo $0

1. Bash 

Đây là một trong shell thịnh hành nhất trong các những người tiêu dùng Linux. Thật khó khăn để nghĩ về về shell mà không có Bourne-Again Shell (bash). Nhiều bạn dạng phân phối Linux có bash là shell mặc định, bởi vì bash shell GNU khoác định. Được phát hành vào thời điểm năm 1989, nó đã có một vài thập kỷ cải cách và phát triển mạnh mẽ.

Tiền thân của Bash là The Bourne Shell (sh), là trong những shell nơi bắt đầu của Unix. Một tính năng cuốn hút đối với những lập trình viên sh là họ rất có thể chuyển trực tiếp những tập lệnh của bản thân sang bash mà trọn vẹn được giữ nguyên. Bash cũng hỗ trợ một số cải tiến cho tín đồ dùng:

Hoàn thành lệnh

Lịch sử lệnh

Thông thường tài liệu trực đường sẽ cho rằng bạn đang thực hiện bash. Tuy nhiên, nó không hẳn là không có thiếu sót - bất kỳ ai đó đã từng viết kịch bash script đều có thể xác nhận điều này! vấn đề ghi và đọc bash chưa hẳn lúc nào thì cũng dễ dàng.

2. Korn
Shell

 

hường được điện thoại tư vấn là ksh, Korn
Shell là một Linux Shell nỗ lực thế phổ biến có xuất phát từ Bell Labs vào trong thời điểm 80. Không có tương đối nhiều sự biệt lập giữa bash với ksh, tuy thế mỗi cái đều sở hữu những lợi thế nhỏ so với loại khác. Ksh, ví dụ, tất cả lệnh cd cũ mới. Nếu như bạn đang sống trong thư mục /Downloads/foo/bar/one/foobar, nếu cần truy vấn /Downloads/foo/bar/two/foobar, bạn chỉ việc nhập:

cd one two

Các lợi ích của ksh bao gồm:

Cú pháp vòng lặp giỏi hơn

Các cách tái diễn lệnh từ nhiên

Mảng liên kết

Không giống hệt như bash, rất cực nhọc để tìm trợ giúp cho ksh trực tuyến. Nếu bạn có nhu cầu thử ksh, nhập:

sudo apt install ksh

 

 ksh

3. Tcsh

 

Tcsh có thể bắt mối cung cấp từ đa số ngày đầu của Unix. Đây là phiên bản cải tiến của C shell (csh) với có những tính năng:

Hoàn thành dòng lệnh rất có thể lập trình

Chỉnh sửa dòng lệnh

Thêm đối số vào bí danh

Truy cập lịch sử vẻ vang lệnh dễ dàng

Bạn có thể chạy bất kỳ lệnh nào bằng phương pháp gõ !n thay thế sửa chữa n bởi số tương ứng của nó trong lịch sử dân tộc hiển thị. Chấm dứt tab history vào tcsh hoạt động bằng cách nhập:

!a

Điều này không ngừng mở rộng đến lệnh cuối cùng bắt đầu bằng vần âm “a”. Tương tự, trong bash, các bạn sẽ phải nhập !a:p để thấy lệnh đầu tiên, sau đó là !! để tiến hành nó.

Để dùng thử tcsh, hãy nhập:

sudo apt install tcsh

 

 tcsh

Tcsh là shell mang định mang đến các khối hệ thống dựa bên trên BSD hệt như Free
BSD. Điểm cuốn hút lớn của tcsh là ngữ điệu script của nó, bổ ích cho ngẫu nhiên ai đa số lập trình bằng ngữ điệu C.

Xem thêm: What does angel number 555 mean? 555 angel number meaning & symbolism

4. Fish

 

Với tất cả sự tráng lệ của Linux, nhóm trở nên tân tiến fish đã mang về một dự án công trình hài hước. Trên website của họ, tiêu đề có nội dung “Finally, a command line shell for the 90s” mặc dù fish (friendly interactive shell) đã được phát triển vào năm 2005. Ngoại trừ lời chào mời “Glorious card đồ họa Color”, fish cũng đều có một số đổi mới hơn những shell khác:

Các lệnh có cú pháp chưa phù hợp lệ sẽ được hiển thị color đỏ

Cú pháp đúng vẫn hiển thị bằng màu xanh da trời lam

Đề xuất tự động hoàn thành

Hoàn thành lệnh dựa vào trang man trên thứ của bạn

Tính năng này thêm cú pháp từ trang man của phần mềm mới được thiết lập vào những đề xuất tự động hoàn thành của bạn. Nếu bạn có nhu cầu làm quen thuộc với loại lệnh hơn, fish một nơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất để bắt đầu.

Gõ dòng dưới đây để trải nghiệm fish:

sudo apt install fish

 

 fish

5. Z Shell

 

Zsh bao hàm điểm tương đồng với bash cùng ksh, kết hợp nhiều công dụng được tìm kiếm thấy vào tcsh. Những tính năng của Zsh bao gồm:

Danh sách tự động hoàn thành rất có thể điều hướng

Sửa lỗi bao gồm tả thừa trội

Hoàn thành cái lệnh

Lịch sử được chia sẻ trên các terminal

Globbing (ký tự đại diện cho thương hiệu tệp)

Globbing trong zsh vô cùng hữu ích. Gõ:

vim /u/l/b/a

Mở file:

/usr/local/bin/autoupdate.sh

Zsh có thể mất một lúc nhằm định cấu hình trong lần sử dụng thứ nhất nếu chúng ta không sử dụng cấu hình mặc định. Để sử dụng thử, hãy nhập:

sudo apt install zsh

 

 zsh


Mong hy vọng Có Thêm thời cơ Trong Công Việc

Và thay đổi Một Người có giá Trị Hơn

Bạn Chưa Biết cách thức Nào gấp rút Để Đạt Được Chúng
Hãy Để shop chúng tôi Hỗ Trợ mang lại Bạn. SEMICON  

*